Tìm hiểu về phong cách Kiến trúc đương đại

Phong cách kiến trúc đương đại được rất nhiều người yêu thích và ứng dụng trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, những ai chưa từng tìm hiểu chắc chắn sẽ băn khoăn về nét đặc trưng của kiểu kiến trúc này.

Trong bài viết dưới đây, Green Ant sẽ chia sẻ chi tiết để mọi người hiểu về phong cách Kiến trúc đương đại.

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại là hình thức xây dựng thể hiện nhiều phong cách thiết kế xây dựng khác nhau xuất phát từ nhiều ảnh hưởng. Kiến trúc đương đại cắt bỏ kiến ​​trúc hiện đại của cuối thế kỷ 20 bằng cách bao gồm các tính năng thân thiện với môi trường và chấp nhận tất cả các loại hình sáng tạo. Ngoài việc sử dụng các phong cách và ảnh hưởng khác nhau, kiến ​​trúc đương đại sử dụng công nghệ và vật liệu mới nhất. Một trong những kỹ thuật như vậy là Cấu trúc ống, được sử dụng để thiết kế các tòa nhà công nghệ cao, mạnh hơn và cao hơn hầu hết các tòa nhà khác từ các thế hệ trước. Với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế hiện đại và việc sử dụng các kỹ thuật như mô phỏng và thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, các tòa nhà có thể được xây dựng với độ chính xác và tốc độ cao. Các chương trình thiết kế cho phép mô hình ba chiều của một cấu trúc trước khi nó được xây dựng.

 

 

Đặc điểm của kiến ​​trúc đương đại

Một yếu tố đặc biệt của kiến ​​trúc đương đại là sự biểu cảm của hình thức và thiết kế. Các tòa nhà kết hợp các thiết kế sáng tạo và sáng tạo có nghĩa là được chú ý và đánh giá cao. Ý nghĩa thẩm mỹ được nhấn mạnh rất nhiều trong thiết kế cấu trúc. Ngoài ra còn có một loạt các kết hợp vật liệu để mang lại độ tương phản hoặc đồng nhất. Một tòa nhà có thể được xây dựng bằng màn hình bê tông, kính, nhôm và nhiều vật liệu khác có thể không phổ biến trong các tòa nhà kiến ​​trúc hiện đại. Sự đổi mới bao gồm mặt tiền không đối xứng và các mặt giống như pha lê thay đổi màu sắc tùy thuộc vào hướng của mặt trời tại các thời điểm khác nhau trong ngày.

 

 

Tính bền vững là một đặc điểm quan trọng của kiến ​​trúc đương đại, với việc sử dụng các vật liệu tái chế và tự nhiên, đồng thời chú ý đến hệ thống tòa nhà kiểm soát nhiệt độ và nước có ý thức về môi trường luôn được tích hợp và cân nhắc một cách liền mạch hơn. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu mà một phần là kết quả của sự hủy hoại môi trường do các tòa nhà gây ra, ở Mỹ chiếm 39% lượng khí thải CO2.

 

 

Một số yếu tố chính có thể giúp bạn xác định một tòa nhà đương đại trong tự nhiên:

 • Đường cong
 • Các hình thức làm tròn
 • Khối lượng độc đáo
 • Không đối xứng
 • Hình dạng tự do
 • Mở sơ đồ tầng
 • Cửa sổ lớn, nhiều
 • Những mái nhà xanh, những bức tường sống
 • Hòa nhập vào cảnh quan xung quanh
 • Tích hợp công nghệ nhà thông minh
 • Tích hợp đèn LED có thể tùy chỉnh
 • Sự thật thú vị về kiến ​​trúc đương đại

Lịch sử kiến ​​trúc đương đại

Kỷ nguyên của kiến ​​trúc đương đại thường được cho là bắt đầu sau thời kỳ hiện đại của khoảng nửa đầu thế kỷ 20 và thời kỳ hậu hiện đại bắt đầu từ những năm 1960 và kéo dài đến những năm 90. Do đó, những công trình kiến ​​trúc từ cuối thế kỷ 20 đến nay có thể được coi là những công trình kiến ​​trúc đương đại.

Nhiều công trình được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư đã nổi tiếng vào cuối thế kỷ 20, bao gồm Mario Botta , Frank Gehry , Jean Nouvel , Norman Foster , Ieoh Ming Pei và Renzo Piano , trong khi những công trình khác là tác phẩm của một thế hệ mới sinh ra trong hoặc sau Thế chiến thứ hai, bao gồm Zaha Hadid , Santiago Calatrava , Daniel Libeskind , Jacques Herzog , Pierre de Meuron , Rem Koolhaas và Shigeru Ban. Các dự án khác là công trình của tập thể một số kiến ​​trúc sư, chẳng hạn như UNStudio và SANAA , hoặc các cơ quan đa quốc gia khổng lồ như Skidmore, Owings & Merrill , với ba mươi kiến ​​trúc sư liên kết và đội ngũ kỹ sư và nhà thiết kế lớn, và Gensler , với 5.000 nhân viên ở 16 quốc gia.

Ngày nay, các tòa nhà đương đại nổi tiếng được tìm thấy ở Trung Quốc như Tháp Thượng Hải, Mỹ Latinh, Trung Đông như Burj Khalifa nổi tiếng ở Dubai, Nhà hát Opera Sydney ở Úc, Tháp CN ở Toronto và nhiều tòa nhà khác trên thế giới.

Một vài hình ảnh về phong cách kiến trúc đương đại:

 

 

 

 

Đối tác