Modernism ( Phong cách thiết kế hiện đại)

Phong cách hiện đại trong thiết kế kiến trúc, nội thất là gì?

Trào lưu kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Sự ra đời của phong cách hiện đại

Kiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội Châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Kiến trúc hiện đại được đánh dấu bằng sự ra đời của công trình Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (Luân Đôn – Anh) năm 1851, do kiến trúc sư Joseph Paxton thiết kế.

Cung thủy tinh (Crystal Palace) – kiến trúc sư Joseph Paxton

Sự ra đời của kiến trúc hiện đại đã mang đến sự hình thành phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất vào những năm 20 của thế kỉ 20. Việc tạo ra phong cách thiết kế nội thất hiện đại được cho là của một nhóm các nhà thiết kế châu Âu ở Trường Bauhaus ( Đức ) vào năm 1919. Phong cách thiết kế hiện đại, sạch sẽ, tập trung chủ yếu vào tính công năng và tránh các phụ kiện rườm rà, các trang trí quá mức thường thấy trong nhiều phong cách khác. Một số người cảm thấy việc thiết kế hiện đại là quá đơn giản, thô hoặc lạnh, tuy nhiên khi được lên kế hoạch chặt chẽ, hợp lý, nó sẽ tạo nên cảm giác yên bình và đơn giản cho ngôi nhà của bạn.

Dưới đây là ví dụ về ngôi nhà Châu Á mang phong cách hiện đại:

Không gian phòng khách với gam màu nâu – đen cùng các vật liệu phù hợp trên trần, tường, sàn tạo cảm giác sang trọng và cá tính kết hợp với cửa kính lớn, đem ánh sáng tư nhiên tràn ngập.

Những đường nét dứt khoát, mạch lạc tạo nên sự chặt chẽ trong việc bài trí đồ đạc
Phòng ngủ đơn giản, không có nhiều đồ đạc nhưng vẫn tạo nên sự thoải mái và tiện nghi
Sàn gạch chất liệu bê tông thô là một yếu tố khiến cho không gian trở nên hiện đại và mộc mạc hơn

Không gian rộng và thoáng với những gam màu trung tính, cửa kính lớn để tận dụng tối đa nguồn sáng từ thiên nhiên